ประวัติพระครูพิศิษฐ์อรรถการ พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน

อ่าน 1793 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน วัดธาตุน้อย จ.นครศรีธรรมราช

ประวัติพระครูพิศิษฐ์อรรถการ พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน วัดธาตุน้อย

ประวัติพระครูพิศิษฐ์อรรถการ พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน วัดธาตุน้อย เทพเจ้าแห่งแดนใต้ นามตามสมณศักดิ์ท่านคือ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ (คล้าย จนฺทสุวณฺโณ) เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสวนขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช พ่อท่านคล้าน นามเดิมว่า คล้าย สีนิล เกิดตรงกับวันอังคารที่ 27 มีนาคม 2419 ตรงกับขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ปีชวด จ.ศ.๑๒๓๘ ร.ศ.๙๕ ที่บ้านโคกทือ หมู่ที่ 10 ตำบลหลักช้าง อำเภอฉวาง(ปัจจุบันคืออำเภอช้างกลาง) จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบุตรชายของ นายอินทร์ นางเหนี่ยว สีนิล มีพี่สาว 1 คน ชื่อนงเพ็ง เป็นภรรยาของนายซ้ายเพ็ชรฤทธิ์ ไม่มีบุตรสืบสกุลแต่มีบุตรบุญธรรมหนึ่งคน ชื่อนายครื้น เพ็ชรฤทธิ์


หลวงพ่อคล้าย สร้างวัดธาตุน้อยและเจดีย์

พ่อท่านคล้าย สร้างวัดธาตุน้อยและเจดีย์
ปี พ.ศ.2505 นายกลับ งามพร้อม อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่9 ตำบลช้างกลาง อำเภอฉวาง ได้ยกที่ดินโคกไม้แดง มีเนื้อที่ 40 ไร่ ถวายพ่อท่านโดยมอบให้เป็นที่ธรณีสงฆ์ ที่ดินแปลงนี้อยู่ใกล้สถานีรถไฟคลองจันดี ประมาณ 1 กิโลเมตร พระครูพิศิษฐ์อรรถการ ได้สร้างเจดีย์องค์ใหญ่ขึ้นในที่ดินแปลงนี้ เริ่มก่อสร้างเมื่อ 14 มกราคม 2505 ตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ เดือนยี่ ปีฉลู เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่นายประคอง ช่วยเพ็ชร ถวายมาจากกว๊านพะเยา (ปัจจุบันเป็นจังหวัดพะเยา)

โดยยึดรูปแบบมาจากวัดพระบรมธาตุทั้งหมด ทุนรอนในการก่อสร้างได้มาจาก พ่อค้า คหบดี ข้าราชการ และประชาชน ฝ่านสงฆ์มีพระใบฏีกาครื้น โสภโณ เจ้าอาวาสวัดจันดีในสมัยนั้น เป็นผู้อำนวนการสร้าง ฝ่ายฆราวาสมี พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ ราชเดช เป็นประธาน

พระเจดีย์องค์นี้มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 27 เมตร สูง 70 เมตร การก่อสร้างสำเร็จในปี พ.ศ.2513 องค์พระเจดีย์ มองเห็นเด่นแต่ไกล ถ้านั่งรถไฟเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ก่อนขบวนรถจะถึงสถานีคลองจันดีจะมองเห็นพระเจดีย์อยู่ทางซ้ายมือ
  • อมูเลท

  • **
  • สถานะ: ออฟไลน์
  • พลังน้ำใจ: 0 | กระทู้ 70
  • เพศ: ไม่ระบุ

 

SMF 2.0.11 | SMF © 2011, Simple Machines