คำบูชาพระแม่คงคา คาถาลอยกระทง อธิษฐานขอขมาประเพณีที่ดี

อ่าน 9337 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


คำบูชาพระแม่คงคา คาถาลอยกระทง อธิษฐานขอขมาประเพณีที่ดี
คำบูชาพระแม่คงคา คาถาบูชาวันลอยกระทง ประเพณีที่ดีงามที่สืบทอดกันมาแต่อดีตถึงปัจจุบัน วันลอยกระทงตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ประเพณีลอยกระทง ที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีหลากหลายความเชื่อ ถึงอย่างไรวันลอยกระทงในปีนี้ก็อยากให้ทุกคนร่วมกันใช้ วัสดุจากธรรมชาติที่ย่อยสลายได้เอง เพื่อน้อมจิตขอขมาพระแม่คงคา ที่เราได้ปล่อยสิ่งของปฏิกูลลงในแม่น้ำ ที่เราได้ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่ทุกวัน คาถาลอยกระทง คาถาอาคมต่างๆ

มะยัง อิมินา ปะทีเปนะ อะสุกายะ นัมมะทายะ นะทิยา ปุลิเน
ฐิตัง มุนิโน ปาทะวะลัญชัง อะภิปูเชมะ อะยัง ปะทีเปนะ มุนิโน
ปาทะวะลัญชัสสะ ปูชา อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ สังวัตตะตุ,

คำแปล คำอธิษฐานวันลอยกระทง

ข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอบูชา ซึ่งรอยพระพุทธบาท ที่ตั้งอยู่เหนือหาดทราย
ในแม่น้ำชื่อนัมมทานที่โน้น ด้วยประทีปนี้ กิริยาที่บูชารอยพระพุทธบาท
ด้วยประทีปนี้ ขอจงเป็นไปเพื่อประโยชน์ และความสุข แก่ข้าพระเจ้าทั้งหลาย
สิ้นกาลนาน เทอญ ฯ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03/พ.ย./2014, 18:42:44 โดย รวมคาถา »

ความคิดเห็นที่ 1
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 03/พ.ย./2014, 18:16:13 »
คำอธิฐานวันลอยกระทง
โดย ดร.แม่ชีทศพร  เทวาพิทักษ์ธรรม

พองานทอดกฐินเสร็จเรียบร้อย  ให้เราสังเกตว่าวันที่เหมือนกำหนดการสุดท้ายของงานทอดกฐินคือวันลอยกระทง  พอถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งเป็นวันลอยกระทง  ถ้ามีโอกาสแม่อยากให้พวกเราเอากระทงมา ตั้งนะโม 3 จบ แล้วอธิษฐาน

" อุกาสะ อุกาสะ ดอกไม้ ธูป เทียน ชวาลา รูปนาม และชีวิต พร้อมไปด้วยการปฏิบัติ ทั้งภายในและภายนอก ขอบูชาแด่พระโพธิญาณ พระพุทธัง พระธัมมัง พระสังฆัง  ขอให้แม่พระธรณีจงมาเป็นทิพยญาณให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิดนะพระเจ้าข้า นิพพานะ ปัจจะโยโหตุ

ข้าพเจ้าได้อาศัย ดิน น้ำ ลม ไฟ   มีแม่พระคงคาเป็นต้นที่มีชีวิตอยู่ได้  บุญกุศลใดที่ข้าพเจ้าได้สร้างเอาไว้ในภพนี้ ชาตินี้ จงส่งผลเป็นปฏิบัติบูชาแด่แม่พระคงคา  ขอประทีปนี้สว่างไสวในสัมมาอาชีพและปัจจัย 4  เป็นปฏิบัติบูชา และอโหสิกรรม  ถ้าข้าพเจ้าเคยล่วงเกินแม่พระคงคาด้วยกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ทำให้แม่พระคงคาเปื้อนศีล 5 ประทีปนี้ถวายปฏิบัติบูชาและขอขมาต่อแม่พระคงคา "

แล้วก็ลอยไป กระทงจะคว่ำ กระทงจะหงาย กระทงจะลอยไปอย่างไร เทียนจะดับไม่ต้องสนใจ  เพราะคำอธิษฐานสำเร็จแล้ว  จะสัมผัสได้ว่าขนหัวตั้งเชียว  เดือน 12 ของไทยนี่เป็นเดือนพฤศจิกายน น้ำจะขึ้น-ลงเร็วมาก  เราจะต้องรอถึงเที่ยงคืนไหม  ถ้าวัดจัดพิธีอะไร  เราจะเห็นว่าพอเที่ยงคืนปุ๊บ  แม่พระคงคาส่งผลเป็นอัศจรรย์ ถือเป็นการสิ้นสุดของการทำบุญในพระศาสนาที่เรียกว่า งานทอดกฐิน.
…………………………………………………….
ที่มา: หนังสือเบิกบุญ3 ความลับเศรษฐีที่คนจนไม่เคยรู้
ความคิดเห็นที่ 2
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 21/พ.ย./2015, 13:06:19 »
คำขอขมาพระแม่คงคา ในวันลอยกระทง

สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะ เม ภันเต อุกาสะ ขะมามิ ภันเต

ข้าแต่คงคา ลูกขอวันทา ด้วยประทีปกระทง พระแม่คงคา มีความเมตตา ต่อลูกสูงส่ง คือน้ำในกาย สามส่วนมั่นคง กายจึงยืนยง ชุ่มชื่นยืนนาน พระแม่คงคา กำเนิดจากฟ้า โปรยปรายลงมา เป็นกระแสธาร เกิดเป็นแม่น้ำ หลายนามขนาน ปิง, วัง, ยม, น่าน คือเจ้าพระยา ท่าจีน, ตาปี นครชัยศรี โขง, ชี, มูล, ละหาร ห้วยหนองคลองบึง จนถึงแก่งกว๊าน น้ำใต้บาดาล อีกทั้งประปา ลูกลูกทั้งหลาย เดินทางขายค้า สำเร็จกิจจา คมนาคม นำมากินใช้ ได้ดั่งอารมณ์ ยามร้อนประพรม ชุ่มชื่นกายใจ ชำระมลทิน โสโครกทั้งสิ้น สะอาดสดใส ผุดผ่องพราวตา แลเลิศวิไล แม่น้ำรับไว้ สกปรกโสมม น้ำเสียเรือนชาน ซักผ้าล้างจาน เททิ้งทับถม ไหลลงคงคา ธาราระทม สารพิษสะสม เน่าคลุ้งฟุ้งไป วันนี้วันเพ็ญ พระจันทร์ลอยเด่น เป็นศุภสมัย ลูกจัดกระทง ประสงค์จงใจ นำมากราบไหว้ พระแม่คงคา เทวาทรงฤทธิ์ ซึ่งสิงสถิต ทุกสายธารา ทั้งผีพรายน้ำ อย่าซ้ำโกรธา ลูกขอขมา อโหสิกรรม ทำกิจใดใด อุทกภัย อย่าได้เติมซ้ำ อย่าพบวิบัติ ข้องขัดระกำ อย่าให้ชอกช้ำ น้ำท่วมพสุธา อย่าให้สินทรัพย์ ต้องพลันย่อยยับ เพราะสายธารา อย่าให้ชีวิต ต้องปลิดชีวา พระแม่คงคา รับขมาลูก เทอญ

พระราชวิจิตรปฏิภาณ  หรือเจ้าคุณพิพิธ วัดสุทัศนเทพวราราม
 

SMF 2.0.11 | SMF © 2011, Simple Machines